kế hoạch có con

Lợi ích của âm thanh đối với trí thông minh của trẻ

Theo các nhà khoa học, bộ não của con người có một vùng riêng đặc biệt dành cho âm nhạc và âm thanh, chúng có chức năng quan trọng trong các hoạt động tư duy thuộc các lĩnh vực như kiến trúc, khoa học, toán học và nghệ thuật. Bên cạnh đó, âm nhạc còn có tác dụng làm gia tăng các tiếp nối thần kinh giúp phát huy tối ưu 100 tỉ tế bào thân kinh khi mới sinh của bé.
 
Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ nhỏ đã được các bà mẹ tập làm quen với âm thanh mỗi ngày bằng việc cho nghe nhạc mỗi ngày. Hãy cùng tìm hiểu những tác động của âm nhạc và âm thanh đến với trẻ nhỏ các tác dụng như thế nào nhé:

1. Tập trung

Ở những ngày đầu mới sinh, trẻ nhỏ thường sẽ chú ý đến những âm thanh, tiếng động trong khoảng không gian riêng từ những hoạt động sinh hoạt thường ngày, tiếng bước chân của mẹ, tiếng cười nói của mọi người và cả tiếng đồ chơi cũng đều được các trẻ nhỏ rất chú ý.

phat huy tri thong minh cua be bang am thanh - Lợi ích của âm thanh đối với trí thông minh của trẻ

Phát huy trí thông minh của bé bằng âm thanh.

2. Khả năng ghi nhớ

 

Sự tập trung lắng nghe những âm thanh xung quanh mình giúp bé có khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin rất  tốt. Bé sẽ quen dần với tiếng bước chân, tiếng chuông, tiếng nói của mẹ… dần ghi nhớ trong đầu và tạo ra những phản ứng phù hợp với từng loại âm thanh đó.

3. Xử lý tình huống

 

Ngoài ra, khi ghi nhớ và quen dần với những âm thanh xung quanh, bé sẽ thể hiện khả năng xử lý tình huống của mình. Sẽ vui khi có tiếng nhạc, tiếng quả lắc hay sẽ nín ngay khi có tiếng bước chân của me hoặc có thể sẽ làm nũng khi nghe tiếng mẹ nịnh. Đó là những phản xạ từ âm thanh quen thuộc mà bé đã tiếp nhận được. Chính những âm thanh này giúp làm phát triển khả năng nhận thức và tư duy của trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ.

4. Một số trò chơi phát huy trí thông minh của bé bằng âm nhạc

 

Cùng múa theo nhạc

 

Mẹ hãy mở một bài nhạc có giai điệu vui vẻ phù hợp  với trẻ và làm những động tác múa chân tay cùng với bé bằng cách mẹ có thể cầm bàn tay hoặc bàn chân của bé nắn duỗi theo nhịp điệu của bài hát để bé có thể cảm nhận được sự đùa nghịch và thích thú hưởng ứng.

Sau nhiều lần như vậy, bé sẽ quen với việc nghe và múa theo nhạc với những động tác tay chân quen thuộc, bé sẽ vung vẩy tay chân theo điệu nhạc và mỉm cười thích thú. Với trò chơi này, bé sẽ cảm thụ âm nhạc một cách tốt hơn, giúp bé tập trung ghi nhớ cũng như tạo ra các phản xạ xử lý tình huống phù hợp và linh hoạt hơn.

Đồ chơi phát ra âm thanh

 

Mẹ có thể mua các loại đồ chơi phát ra âm thanh như: trống, lục lạc, vịt bóp kêu chít chít.. tuy nhiên, âm thanh từng kêu quá to sẽ ảnh hưởng tới tai của bé, bởi cấu tạo màng nhĩ còn rất mỏng. Mẹ có thể chơi những trò này cùng bé để giúp bé quan sát cách làm đồ chơi phát ra âm thanh và từ đó ghi nhớ để làm theo cho tới khi chúng phát ra âm thanh.

Trò chơi này sẽ kích thích trí tò mò cũng như sự ham học hỏi của bé, bé sẽ chủ động hơn trong việc tìm cách làm nhạc cụ, đồ chơi phát ra âm thanh.

Website hay nên xem

Shop mua Đồ chơi cho bé an toàn, uy tín.

Danh sách truyện ngôn tình hiện đại.

Những mini game hay nhất hiện nay cho bé.

Bài viết mới

Phim truyen co tich Viet Nam 150x150 - Phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mẹ nên xem cùng trẻ

Phim cổ tích là một trong những thể loại của phim Việt Nam được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Đây […]

serum trị nám đều màu da

Chọn mua serum trị nám đều màu da không phải là điều dễ dàng. Trước khi đi đến quyết định, […]

Vien uong trang da nao hieu qua 150x150 - Viên uống trắng da nào hiệu quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Viên uống trắng da nào hiệu quả có thể hỗ trợ được hội chị em phụ nữ tự tin khoe […]

Truy cập vào ứng dụng Settings (Cài đặt), và chọn Privacy (Quyền riêng tư)

Các ứng dụng trên điện thoại có thể theo dõi vị trí của bạn. Bài viết sau, Điện máy XANH […]

Lạc Tiên Giới - địa điểm mới nhất ở Đà Lạt

Địa điểm mới nhất ở Đà Lạt là một trong những điều mà du khách có ý định đến đây […]