kế hoạch có con

Học cách dạy trẻ thông minh của người Nhật

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một quốc gia có nền giáo dục tiến bộ mà còn được đánh giá cao bởi cách đào tạo con người theo kỳ luật nghiêm khắc, phát huy trí tuệ và sự sáng tạo một cách tối đa. Đây cũng là nguyên do mà rất nhiều bậc cha mẹ luôn muốn biết phương pháp dạy trẻ thông minh của người Nhật.

Bài viết sau đây sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về cách dạy trẻ của người Nhật để từ đó đưa ra những phương pháp phù hợp giúp bé yêu của mình phát triển tốt hơn:

1. Xây dựng ý thức tự giác cho trẻ

Ngay từ nhỏ, trẻ em ở Nhật đã được dạy tính từ giác từ những việc nhỏ nhất. Các bé luôn được tạo điều kiện để tự làm các công việc cá nhân như: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp, gấp và thay quần áo…

Ngay cả khi đi tới trường cùng bố mẹ, các bé cũng phải tự tay chuẩn bị đồ đạc xách túi xách và đồ dùng của mình mà không có bất kỳ sự giúp đỡ nào. Việc để cho bé làm mọi việc hình thành cho bé tính tự giác, độc lập, biết phân chia và sắp xếp mọi việc một cách hợp lý nhất.

Tre em Nhat duoc xay dung tinh tu giac ngay tu khi con nho - Học cách dạy trẻ thông minh của người Nhật

                         Trẻ em Nhật Bản được xây dựng tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ

Bên cạnh đó, khi đi ra ngoài, tới các chỗ công cộng như: Rạp chiếu phim, siêu thị, nhà sách… Bố mẹ người Nhật cũng luôn dạy con biết xếp hàng và chờ đợi, biết giữ gìn vệ sinh chung và giúp đỡ người khác khi cần thiết. Nhờ sự xây dựng ý thức tự giác ở trẻ ngay từ nhỏ mà ngay cả khi gặp biến cố hay thiên tai người Nhật vẫn có thể bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện dễ dàng.

2. Học từ những điều thực tế

Theo quan niệm của người Nhật, để trẻ phát triển tốt nhất thì cần để tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội tư trải nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như: Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo sẽ không nói “Các em phải biết thương yêu động vật” mà cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật nào đó. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

Tre em Nhat hoc qua nhung dieu thuc te - Học cách dạy trẻ thông minh của người Nhật

                                            Trẻ em Nhật học từ những điều thực tế

Việc tiếp cận, chăm sóc và chơi đùa cùng vật nuôi của mình sẽ hình thành tình yêu thương giữa trẻ và các con vật xung quanh. Mặt khác, việc đó cũng giúp cho bé nâng cao được sự hiểu biết, biết cách quan tâm, chăm sóc và chia sẻ với con người, loài vật xung quanh bé.

3. Chơi nhiều hơn học

Theo chương trình dạy học của các trường mầm non tại Nhật Bản đa số thời gian các bé đến trường chỉ dành để chơi. Tại trường, các bé có thể chơi bất cứ trò chơi nào mình thích từ trong nhà cho đến ngoài sân với các trò như cầu trượt, xích đu, dây leo, bãi cát, các loại nhạc cụ, đất nặn, đồ vẽ tranh, gấu bông… Những đồ chơi đó tưởng chừng như vô ích nhưng lại đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo ở trẻ khi phải tìm tòi cách chơi, kết hợp các đồ chơi lại để có trò chơi thú vị. Lúc trẻ chơi giáo viên hoàn toàn đứng từ xa quan sát và chỉ hỗ trợ trẻ khi thật sự cần thiết.

Cho be choi nhieu hon hoc giup tre em Nhat thong minh 550x366 - Học cách dạy trẻ thông minh của người Nhật

                                        Chơi nhiều hơn học giúp trẻ thông minh

Việc cho trẻ dành nhiều thời gian chơi hơn học đó không chỉ giúp bé được thoải mái, vui vẻ, nâng cao hiểu biết và sự sáng tạo một cách tự nhiên. Đặc biệt, chỉ dành ít thời gian cho việc học cũng tránh được tình trạng quá tải và khiến trẻ hứng thú hơn khi được học.

4. Phát triển tất cả các giác quan

Việc phát triển tất cả các giác quan bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác cũng là yếu tố được người Nhật đặc biệt quan tâm trong quá trình dạy trẻ thông minh.

Ngay từ nhỏ, các bố mẹ Nhật đã cho bé làm quen với các bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh hay bảng chữ cái để nhận biết được màu sắc, kích thích thị giác phát triển. Hay phát triển vị giác và khứu giác cho bé khi cho bé nếm hoặc ngửi nhiều vị hoặc mùi hương khác nhau để cho bé tập làm quen và thích nghi ngay từ sớm.

 

Hoàng Giang

Website hay nên xem

Shop mua Đồ chơi cho bé an toàn, uy tín.

Danh sách truyện ngôn tình hiện đại.

Bài viết mới

phim kinh dị

Những bộ phim kinh dị đáng sợ nhất thế giới luôn không ngừng được sáng tạo theo trí tưởng tượng […]

Visa du học Anh cấp cho du học sinh

Du học Anh là ước mơ của nhiều người Việt Nam và cả những bạn học sinh ở các quốc […]

Xin visa Mỹ có nhiều loại khác nhau

Xin visa Mỹ là bước quan trọng mà du khách phải làm trước khi sang Mỹ. Để thành công xin […]

7 Viên Ngọc Rồng

7 Viên Ngọc Rồng là bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của tác […]

Candy boy

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng của phim hoạt hình anime. Tại Nhật Bản anime như một nét văn […]