kế hoạch có con

Quảng cáo trực tuyến CPM dần chiếm ưu thế

Khi Internet bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam cũng là lúc các nhà tiếp thị nhận thấy những ưu điểm và hiệu quả của quảng cáo trực tuyến.

cpm - Quảng cáo trực tuyến CPM dần chiếm ưu thế

Từ đó đến nay, thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam vốn quen với phương pháp tính giá theo thời gian (Cost Per Duration – CPD), hình thức tính giá mà nhà quảng cáo sẽ trả chi phí cho banner quảng cáo của mình theo thời gian đặt trên website.

Tuy nhiên, gần đây phương pháp tính giá này đang ngày càng bộc lộ nhiều hạn chế và dần nhường chỗ cho các phương pháp tính giá khác tối ưu hơn.

CPD vốn được khá nhiều người ưa chuộng trong một thời gian dài bởi ưu điểm là khách hàng sẽ luôn nhìn thấy quảng cáo của mình trong khoảng thời gian mình đã trả tiền cho nó. Tuy nhiên, khi cạnh tranh ngày càng tăng cao, hình thức tính giá quảng cáo này thể hiện sự thiếu linh hoạt và khó đo lường hiệu quả của quảng cáo.

Vậy làm thế nào để biết được chi phí cho một banner trong một ngày/tuần/tháng nào đó là thực sự tối ưu? Hình thức tính giá quảng cáo theo lượt hiển thị (Cost Per Mille – CPM) sẽ là một giải pháp thay thế.

CPM theo tiếng Latin cũng có thể hiểu là Cost Per Thousand Impressions, nghĩa là thanh toán theo mỗi 1.000 lượt hiển thị. CPM hiện đang là hình thức tính chi phí cho quảng cáo phổ biến trên thế giới, được rất nhiều các công ty quảng cáo lớn như Google, Yahoo, Facebook… lựa chọn sử dụng.

Tại Việt Nam, các đơn vị quảng cáo trực tuyến cũng đã bắt đầu đưa hình thức tính chi phí theo lượt hiển thị CPM làm cách tính giá cho khách hàng của mình, bên cạnh lựa chọn phương thức tính giá theo thời gian CPD truyền thống. Ví dụ, nhà khai thác quảng cáo AdMicro đã đưa ra các gói sản phẩm như CPM U25, CPM Mass, CPM Class A… là các gói quảng cáo theo lượt hiển thị trên các website uy tín nhất của AdMicro với độ phủ lên đến hàng triệu độc giả thường xuyên.

CPM là thước đo tương đối cho chi phí của một chiến dịch quảng cáo. Thay vì một chi phí tuyệt đối, CPM được ước tính trên 1.000 lượt quảng cáo xuất hiện, do vậy không những giúp khách hàng tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí mà còn có thể đo lường độ hiệu quả của quảng cáo. CPM đem lại cho khách hàng mua quảng cáo sự rõ ràng trong chi tiêu, bạn chỉ phải trả phí khi quảng cáo thực sự đã hiển thị tới người dùng trong khi CPD được tính theo ngày mà không căn cứ là có bao nhiêu lần quảng cáo được người dùng xem.

Với CPM, khách hàng không cần băn khoăn nên đặt quảng cáo vào khoảng thời gian nào vì không biết khi nào website được nhiều người truy cập nhất, cũng không cần lo lắng xem chi phí phải trả cho một tháng quảng cáo có hợp lý không, hay phải phân vân lựa chọn giữa các website đặt quảng cáo khác nhau. Với CPM, khách hàng trả cho mỗi 1.000 lượt quảng cáo xuất hiện, thoải mái lựa chọn vị trí trên các website lớn ngay cả khi ngân sách không dư dả và dễ dàng so sánh chi phí giữa các bên.

Một ưu điểm nữa của CPM đó là giúp nhà tiếp thị tối ưu hóa vùng quảng cáo trên các website. Giả sử doanh nghiệp có một chương trình marketing nhắm đến các bạn trẻ trong độ tuổi từ 13 đến 25, sử dụng gói sản phẩm CPM U25 của AdMicro (gói quảng cáo trên nhóm website bao phủ trên 15 triệu độc giả trẻ và teen), doanh nghiệp sẽ có thể lựa chọn linh hoạt vị trí quảng cáo trên các website phù hợp mục tiêu marketing của từng chiến dịch.

Với các sản phẩm về giải trí, thời trang, âm nhạc…, doanh nghiệp có thể quảng cáo theo CPM trên chuyên trang Giải trí của Kênh14 được bán xuyên cùng chuyên trang Soha Music. Hay với các sản phẩm liên quan đến công nghệ, khách hàng có thể đặt quảng cáo trên trang chủ GenK đồng thời cùng xuất hiện trên chuyên trang Sức Mạnh Số của báo điện tử Dân Trí…

CPM hiện vẫn chưa phải là một hình thức tính giá quảng cáo phổ biến tại Việt Nam, bởi người dùng vẫn còn quá quen thuộc với cách tính giá theo thời gian truyền thống. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm vượt trội, có nhiều lý do để tin rằng CPM sẽ là một xu hướng tất yếu của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.

Theo: VnEconomy

Website hay nên xem

Shop mua Đồ chơi cho bé an toàn, uy tín.

Danh sách truyện ngôn tình hiện đại.

Bài viết mới

phim kinh dị

Những bộ phim kinh dị đáng sợ nhất thế giới luôn không ngừng được sáng tạo theo trí tưởng tượng […]

Visa du học Anh cấp cho du học sinh

Du học Anh là ước mơ của nhiều người Việt Nam và cả những bạn học sinh ở các quốc […]

Xin visa Mỹ có nhiều loại khác nhau

Xin visa Mỹ là bước quan trọng mà du khách phải làm trước khi sang Mỹ. Để thành công xin […]

7 Viên Ngọc Rồng

7 Viên Ngọc Rồng là bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của tác […]

Candy boy

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng của phim hoạt hình anime. Tại Nhật Bản anime như một nét văn […]