kế hoạch có con

Phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mẹ nên xem cùng trẻ

Phim cổ tích là một trong những thể loại của phim Việt Nam được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Đây được xem là “đặc sản”, một phần gắn liền trong ký ức tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Những bộ phim cổ tích bao giờ cũng chứa đựng câu chuyện nhân văn sâu sắc mà thông qua đó người ta có được những bài học ý nghĩa. Bài viết dưới đây bật mí đến bạn một số phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất. Mời bạn cùng tham khảo chọn lọc để xem cùng trẻ nhà mình nhé.

Phim truyen co tich Viet Nam - Phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mẹ nên xem cùng trẻ

Phim truyện cổ tích Việt Nam mang lại những bài học nhân văn sâu sắc. Ảnh: Internet

1. Sự tích hoa sen – phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

1.1. Nội dung phim sự tích hoa sen

Ở một làng nọ, có hai chị em mồ côi cha mẹ, được một người hát xẩm nhận nuôi. Ông truyền dạy lại cho hai chị em các điệu múa. Ngày tháng dần trôi qua, càng lớn hai chị em lại càng xinh đẹp. Đặc biệt vì múa giỏi nên nổi tiếng khắp vùng.

Su tich hoa sen - Phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mẹ nên xem cùng trẻ

Sự tích Hoa sen. Ảnh: Internet

Chuyện này đến tai công tử khét tiếng ăn chơi, độc ác. Hắn âm mưu bắt hai chị em về làm vợ.

Âm mưu bắt hai chị em mồ côi khi cha đi vắng

Một hôm, cha nuôi phải đi hát ở xa, ông hứa sẽ mua cho hai chị em một món quà. Người chị thì thích đôi hài trắng thêu chỉ vàng, còn người em lại thích đôi hài hồng có thêu chỉ vàng. Tên công tử cũng nhân lúc người cha vắng nhà, đến bắt cô chị về làm vợ.

Vì để giữ trọn trinh tiết, người chị đã gieo mình xuống hồ tự vẫn. Người em vì thương chị nên cũng nhảy theo.

Khi cha trở về

Người cha trở về, chẳng thấy con gái đâu. Ông đi tìm người hỏi thì hay chuyện. Quá đau lòng, ông đến bên hồ kêu khóc. Bỗng ông ngửi được mùi hương thơm ngát và nhìn thấy trên hồ xuất hiện những bông hoa màu trắng và hồng đẹp tựa như dáng hài, bên trong nhụy màu vàng giống hết những sợi chỉ thêu.

Nghĩ đến hai chị em, người cha càng khóc lớn hơn. Bất chợt, hai cô gái từ dưới đáy hồ hiện lên, đến bên cạnh người cha và ôm chặt, sau đó kể lại vì sao trong hồ xuất hiện hai bông hoa này. Đó là khi gieo mình xuống hồ, hai chị em đã được bà chúa hồ cứu sống.

Về bà chúa hồ

Bà chúa hồ quý hai chị em nên muốn họ ở lại. Thế nhưng hai chị em lại muốn quay về chăm sóc cha nên bà chúa hồ đã tạo ra những đóa hoa tượng trưng, để lúc nào bà cũng thấy như có hai chị em bên cạnh bầu bạn. Và bà đặt tên cho chúng là Hoa Sen.

1.2. Ý nghĩa trong sự tích hoa sen

Sự tích hoa sen thể hiện được đức hạnh của người phụ nữ, dù cho phải đón nhận cái chết họ vẫn muốn bảo toàn khí tiết. Chính vì vậy mà ngày nay, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết. Dù phải nằm dưới bùn tanh nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát. Đặc biệt cánh hoa bao giờ cũng tinh khôi, đúng như câu nói của người xưa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

2. Sự tích cây nêu ngày Tết

2.1. Nội dung sự tích cây nêu ngày Tết

Sự tích cây nêu ngày Tết là một trong những phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất giúp lý giải về tục lệ dựng cây nêu trong ngày Tết cổ truyền.

Cay neu ngay Tet - Phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mẹ nên xem cùng trẻ

Sự tích cây nêu ngày Tết. Ảnh: Internet

Truyện kể về vào thời xa xưa, chẳng biết bằng cách nào, Quỷ đã chiếm đoạt tất cả đất của loài người. Từ đó, Người trở thành nô lệ, phải ăn nhờ ở đậu trên đất của Quỷ. Chúng bắt Người nộp thuế bằng cách đưa ra luật lệ “ăn ngọn cho gốc”. Vì ngày xưa Người chỉ biết trồng lúa làm lương thực nên luật lệ này đã đưa Người đến cảnh lầm than, khổ cực.

Phật chỉ Người cách chống lại quỷ

Một lần, có Phật từ phương Tây đến, nhìn thấy cảnh này đã chỉ Người vào mùa sau hãy trồng khoai lang. Nhờ vậy mà lũ Quỷ chỉ lấy được những đọt khoai lang, còn Người thì có củ để làm lương thực.
Lũ Quỷ tức lắm, chúng đưa ra luật mới “ăn gốc cho ngọn”. Người làm theo lời Phật dặn, quay lại trồng lúa. Thế là Quỷ ra tuyên bố, mùa sau “ăn cả gốc lẫn ngọn”. Lần này, Người được Phật cho hạt giống ngô. Quỷ càng ngày càng uất ức, chúng quyết định lấy lại tất cả ruộng đất.

Phật lại giúp Người

Phật bảo Người đến điều đình với Quỷ, chỉ xin một miếng đất nhỏ vừa đủ để trồng cây tre, trên có đặt một chiếc áo cà sa. Bóng của chiếc áo cà sa sẽ là đất của Người, còn lại là đất của Quỷ. Nghĩ bóng của chiếc áo cà sa cũng chẳng bao nhiêu. Quỷ đồng ý.

Khi Người trồng cây tre, Phật làm phép cho cây tre cao vút, bóng của áo cà sa che kín khắp mặt đất, Quỷ phải lùi ra tận biển Đông.
Sau đó, Quỷ triệu tập binh mã để cướp lại đất. Người nhờ có Phật chỉ dạy nên trận nào cũng thắng. Lũ Quỷ khóc lóc xin tha, và mong Phật thương tình một năm cho quay lại đất liền vài ngày để thăm mộ tổ tiên.

Kết truyện

Hàng năm cứ vào ngày Tết Nguyên Đán, Quỷ lại vào đất liền. Người vì sợ Quỷ phá hoại nên những ngày này luôn trồng cây nêu có treo khánh đất để nhắc nhở bọn Quỷ.

2.2. Ý nghĩa sự tích cây nêu ngày Tết

Phim truyện sự tích cây nêu ngày Tết lý giải tục lệ dựng cây nêu vào ngày Tết Nguyên Đán của nước ta. Cây nêu phải là cây tre, dài khoảng từ 5 – 6 mét. Thông thường vào 23 tháng Chạp (ngày Táo về chầu Trời), người ta sẽ bắt đầu dựng nêu và đến mùng 7 tháng Giêng sẽ hạ xuống.

Ngày nay, trên cây nêu người ta còn buộc thêm nhiêu thứ tùy vào phong tục của từng địa phương như chiếc khánh, trầu cau, cành đa, lông gà để cầu tài lộc, điều lành và tuổi thọ,…

3. Sự tích con khỉ – Phim truyện cổ tích Việt Nam hay và hấp dẫn

3.1. Nội dung phim truyện sự tích con khỉ

Nhân vật cô gái xấu xí

Ngày xưa, có một cô gái nọ phải đi làm thuê cho nhà trưởng giả. Vì xấu xí nên nàng bị chủ đối xử tệ bạc, làm việc quần quật suốt ngày đêm nhưng ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, lại còn bị đánh đập.

Su tich con khi - Phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mẹ nên xem cùng trẻ

Sự tích con khỉ. Ảnh: Internet

Vào ngày nọ, nhà trưởng giả có tiệc linh đình, đãi khách hơn chục mâm cỗ, cô gái phải gánh nước luôn vai. Đến lần gánh thứ 10, mệt quả nên nàng ngồi bên cạnh giếng nghỉ ngơi. Nhìn lại thân phận mình, tự nhiên tủi thân nên ôm mặt khóc.

Phật xuất hiện

Phật hiện ra với hình dáng một ông cụ già, giả vờ dáng điệu xin nước. Thế là cô gái quảy gánh lấy nước từ giếng lên cho ông cụ. Ông lại nói đói bụng, cô quay vào nhà bếp lấy phần ăn của mình và nói ” cơm của con chỉ là cơm cháy, cụ ăn một bát cho đỡ đói”.
Ăn xong, ông cụ nói mình là Phật, sẽ cho cô gái một điều ước. Cô mong muốn mình được trở nên xinh đẹp.

Nghe theo lời Phật dặn, cô xuống dưới giếng chọn lấy những bông hoa mà theo cô là xinh đẹp nhất. Dưới đáy giếng có rất nhiều màu hoa, nhưng cô chỉ chọn lấy bông hoa màu trắng.

Cô gái xấu xí trở nên xinh đẹp

Lúc lên bờ, cô gái ngày nào còn xấu xí nay đã trở thành một thiếu nữ trắng trẻo, xinh xắn. Cả nhà trưởng giả thấy vậy, hỏi chuyện cô gái rồi cũng bắt chước làm tương tự. Đến giếng nước và mời ông cụ rất nhiều xôi thịt. Sau đó, họ xuống giếng nước và vớt lấy những bông hoa màu đỏ. Tưởng chừng sẽ trở nên xinh đẹp như cô gái, thế nhưng khi lên bờ lại lại già thêm mấy chục tuổi, da nhăn nheo, lông lá mọc đầy người, đằng sau còn mọc thêm cái đuôi.

Những người đi gánh nước gần đó tưởng là quỷ nên dùng đòn gánh đánh tới tấp. Cả nhà trưởng giả bỏ chạy lên rừng, ngày ngày kiếm quả nuôi thân. Nhưng vì còn tiếc của nên ban đêm chúng hay quay về nhà kêu léo nhéo.

Nhà trưởng giả vị đuổi đi

Cô gái và người trong làng sợ hãi nên tìm cách đuổi chúng. Họ bàn cách nung nóng nhiều lưỡi cày đặt ở cổng. Theo thói quen, chúng quay về hay ngồi ngay trước cổng đánh đu, khi vừa đặt đít ngồi xuống thì trúng các lưỡi cày đã nung nóng, chúng đau kêu oai oái rồi bỏ chạy hẳn lên rừng, không dám quay lại nữa. Sau này, người ta đi đốn củi, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp chúng đang leo trèo hái quả.

3.2. Ý nghĩa

Phim truyện đã lý giải được nguồn gốc của loài khỉ hiện nay. Và những con khỉ đít đỏ là vì di truyền vết bỏng của tổ tiên để lại.
Ngoài ra, truyện còn thể hiện được niềm tin muôn đời của nhân dân ta là ở hiền chắc chắn sẽ gặp lành, người làm việc ác sẽ bị báo ứng.

Những phim truyện cổ tích Việt Nam hay nhất được đề cập trên đây chắc chắn sẽ giúp trẻ có được những phút giây thư giãn thật vui tươi. Đặc biệt còn mang lại vô vàn những kiến thức bổ ích. Thế nên, vào thời gian rảnh, bố mẹ hãy cho con xem hoặc cùng con xem những bộ phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc nhé.

Mỹ Lệ

Website hay nên xem

Shop mua Đồ chơi cho bé an toàn, uy tín.

Danh sách truyện ngôn tình hiện đại.

Bài viết mới

phim kinh dị

Những bộ phim kinh dị đáng sợ nhất thế giới luôn không ngừng được sáng tạo theo trí tưởng tượng […]

Visa du học Anh cấp cho du học sinh

Du học Anh là ước mơ của nhiều người Việt Nam và cả những bạn học sinh ở các quốc […]

Xin visa Mỹ có nhiều loại khác nhau

Xin visa Mỹ là bước quan trọng mà du khách phải làm trước khi sang Mỹ. Để thành công xin […]

7 Viên Ngọc Rồng

7 Viên Ngọc Rồng là bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của tác […]

Candy boy

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng của phim hoạt hình anime. Tại Nhật Bản anime như một nét văn […]